ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย
ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ต้อง Chess Broker "เรื่องประกันภัยไว้ใจเรา"
ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันสุขภาพ "HEALTH TRUST"

โรคหวัดแมว ช่วงหน้าฝน

12 กรกฎาคม 2565 | 6,891
วิริยะประกันภัย

โรคหวัดแมว ช่วงหน้าฝน

โรคหวัดแมว เป็นโรคติดต่อในระบบทางเดินหายใจผ่านสารคัดหลั่งต่างๆ เช่น น้ำมูก ขี้ตาหรือการสัมผัสระหว่างสัตว์ที่เป็นพาหะและน้องแมวของเราโดยตรง ซึ่งโรคนี้มักจะเป็นช่วงที่น้องแมวไม่แข็งแรงและอ่อนแอ ส่งผลให้น้องแมวมีภูมิคุ้มกันต่ำ และติดโรคได้ง่าย โดยเชื้อไวรัสที่เราพบบ่อยในโรคนี้ก็คือไวรัสเฮอร์ปีส์และเชื้อไวรัสแคลิซี

อาการของหวัดแมวก็คล้ายๆ กับคน น้องแมวจะมีอาการซึม มีน้ำมูก มีขี้ตาเกรอะกรัง ไอ ตาอักเสบ และอาจเกิดแผลที่กระจกตาได้เลยนะ นอกจากนี้ยังมีอาการอื่น ๆ ตามมา เช่น ปากอักเสบ การที่น้องแมวมีแผลในปาก ความรู้สึกก็เหมือนกับร้อนในในคน ซึ่งทำให้น้องแมวกินอาหารน้อยลง น้ำหนักลด ปอดอักเสบ และมีโอกาสเสียชีวิตได้ โรคหวัดแมวสามารถเกิดขึ้นได้กับแมวทุกเพศทุกวัย แต่อาการจะรุนแรงในลูกแมวตัวน้อย และแมวที่ไม่ค่อยสบายอยู่แล้ว ดังนั้นเราจึงควรป้องกัน และดูแลน้องแมวจากโรคหวัดดังนี้

1. หลีกเลี่ยงหรือระวังไม่ให้น้องออกไปเที่ยวนอกบ้านในช่วงที่ฝนตกหรือช่วงที่น้อง ๆ กำลังป่วย รวมถึงการไปสัมผัสน้องแมวตัวที่ป่วยอยู่แล้ว

2. ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหวัดแมว ถึงแม้น้องแมวจะทำวัคซีนแล้ว แต่น้อง ๆ ก็ยังมีโอกาสติดโรคได้ แต่วัคซีนก็สามารถช่วยลดอาการรุนแรงของโรค และลดการแพร่กระจายของเชื้อได้ครับ

3. รักษา และดูแลร่างกายของน้องแมวให้แข็งแรงอยู่เสมอ ให้น้อง ๆ ทานอาหารที่มีสารอาหารครบถ้วน เพื่อช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน

ขอบคุณข้อมูล : broadforcat

 เพิ่มเพื่อน

Chess Broker "เรื่องประกันภัยไว้ใจเรา"
คุ้มครองคุ้มค่า ในราคาที่คุณต้องการ 

 

ฝากข้อความติดต่อกลับ