ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันอัคคีภัยที่อยู่อาศัย
ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ต้อง Chess Broker "เรื่องประกันภัยไว้ใจเรา"
ประกันรถยนต์ชั้น1 ประกันสุขภาพ "HEALTH TRUST"

วิริยะประกันภัย ครอบคลุมทุกอุบัติเหตุและประกันภัยทุกชนิด

9 พฤษภาคม 2562 | 11,971
วิริยะประกันภัย

ประวัติ “บริษัท วิริยะประกันภัย” กว่า 70 ปีของการบริการบนพื้นฐานคุณธรรม

“บริษัท วิริยะประกันภัย” คือบริษัทประกันวินาศภัยที่คนไทยคุ้นเคยและรู้จักกันเป็นอย่างดี เพราะขึ้นชื่อว่าเป็นบริษัทที่มีคุณภาพมาตรฐาน และ ได้รับความไว้วางใจจนมีมูลค่าเบี้ยประกันเป็นอันดับ 1 มากว่า 26 ปี แต่ก่อนที่บริษัทจะเข้ามาครองส่วนแบ่งในตลาดกว่า 16% และขึ้นสู่ตำแหน่งผู้นำของตลาดประกันภัย หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าบริษัทวิริยะนั้นก่อตั้งมากว่า 70 ปีแล้ว คำถามคืออะไรที่ทำให้บริษัทสามารถยืดหยัดมาได้นานขนาดนี้ แถมยังสามารถครองใจผู้ใช้บริการมาได้อย่างต่อเนื่อง ว่าแล้ววันนี้เราก็จะมาแนะนำประวัติความสำเร็จของบริษัทประกันภัยอันดับ 1 ของเมืองไทยให้ทุกท่านกัน

 

ก้าวแรกสู่วงการประกันวินาศภัย

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าในช่วงแรกเริ่ม บริษัทวิริยะประกันภัยไม่ได้รับทำประกันรถยนต์ แต่รับทำประกันวินาศภัยในเบื้องต้นเฉพาะการประกันอัคคีภัยและการประกันภัยทางทะเลและขนส่ง โดยจดทะเบียนจัดตั้งบริษัทครั้งแรกในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 2490 ภายใต้ชื่อ "บริษัทอาเซียพาณิชยการจำกัด" ซึ่งผู้ที่ก่อตั้งและเป็นคนบริหารงานทั้งหมดก็คือ คุณ เล็ก วิริยะพันธุ์ บริษัทค่อย ๆ สั่งสมชื่อเสียง และฐานลูกค้าภาพรวมถือว่าธุรกิจดำเนินไปอย่างราบรื่น 27 ปีให้หลัง คุณเล็กตัดสินใจที่จะเปลี่ยนแปลงบริษัทเป็นครั้งแรก โดยมีการเปลี่ยนชื่อบริษัทเป็น "บริษัทอาเซียพาณิชย์การประกันภัยจำกัด"

 

การขยายตลาดเข้าสู่วงการประกันภัยรถยนต์

ในปี 2522 เศรษฐกิจของประเทศไทยมีการขยายตัวอย่างมาก โดยเฉพาะกับอุสาหกรรมรถยนต์ที่มีการเติบโตอย่างรวดเร็ว บริษัทอาเซียพาณิชย์การประกันภัยจำกัดได้มองเห็นโอกาสที่จะขยับขยายธุรกิจเข้าสู่วงการประกันภัยรถยนต์ จึงได้เปลี่ยนชื่อบริษัทอีกครั้งเป็น “บริษัทวิริยะพานิชประกันภัยจำกัด” โดยบริษัทไม่เพียงแค่รับประกันรถยนต์เท่านั้น แต่ยังมีการรับประกันภัยเบ็ดเตล็ด ซึ่งตรงนี้เองที่เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่ตลาดประกันวินาศภัยอย่างเต็มรูปแบบ ไม่นานบริษัทก็ได้เปลี่ยนชื่ออีกครั้งเป็นครั้งสุดท้ายว่า "บริษัทวิริยะประกันภัยจำกัด" ซึ่งเป็นชื่อที่มีนามสกุลของคุณเล็กอยู่ในชื่อ แต่ใครจะคิดว่าชื่อนี้จะกลายเป็นชื่ออันยิ่งใหญ่ที่อยู่คู่กับวงการประกันภัยในบ้านเราตลอดมา

 

การเติบโตครั้งสำคัญ และอีกขั้นสู่ความเป็น 1 ในวงการประกันภัย

ถือความสำเร็จครั้งสำคัญที่สุดครั้งหนึ่งเมื่อบริษัทวิริยะประกันภัยสามารถทำมูลค่าเบี้ยประกันภัยในส่วนของประกันรถยนต์ขึ้นเป็นอันดับ 1 ของประเทศในปี 2530 ซึ่งใช้เวลาเพียงแค่ 8 ปี จากการเข้าสู่วงการประกันภัยรถยนต์เป็นครั้งแรก หลังจากนั้นไม่นานในปี 2535 วิริยะก็สามารถแสดงถึงศักยภาพให้เป็นที่ประจักษ์ได้อีกครั้ง เมื่อบริษัทสามารถทำมูลค่าเบี้ยประกันวินาศภัยรวมทุกประเภทขึ้นเป็นอันดับ 1 และไม่เคยตกอันดับลงมาอีกเลย ซึ่งถือได้ว่าเป็นการขึ้นสู่จุดสูงสุดอย่างแท้จริง ปีนี้จึงเรียกได้ว่าเป็นปีแห่งความภาคภูมิใจและน่าจดจำมากที่สุดนับตั้งแต่ก่อตั้งบริษัทมา หลังจากนั้น 20 ปีให้หลัง ในปี 2555 บริษัทวิริยะที่พึ่งสามารถสร้างมูลค่าเบี้ยประกันภัยให้ผ่านหลัก 3 หมื่นล้านบาทไปหมาด ๆ ก็ได้ตัดสินใจที่จะยกระดับมาตรฐานด้วยการจดทะเบียนเป็นบริษัทมหาชน ภายใต้ชื่อ “บริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด(มหาชน)” ซึ่งทำให้บริษัทมีแหล่งเงินทุนและความมั่นคงมากพอที่จะขยับขยายบริษัทและสาขาออกไป จนครบ 77 จังหวัดในปัจจุบัน

 

ปัจจุบันกับเคล็ดลับการครองตลาดประกันภัยกว่า 26 ปี

ในสังคมธุรกิจของประเทศไทยมีหลายต่อหลายบริษัทที่โด่งดังและสว่างไสวขึ้นในชั่วพริบตาจากนั้นก็มอดหายไปราวกับพลุไฟแต่ไม่ใช่กับบริษัทวิริยะประกันภัย เพราะในปัจจุบันบริษัท วิริยะประกันภัย จำกัด(มหาชน) ก็ยังคงความเป็นที่หนึ่งในเรื่องการประกันภัยมากว่า 26 ปี มีฐานลูกค้าผู้ใช้บริการกว่า 5 ล้านคน ครองส่วนแบ่งในตลาดกว่า 16% และมีมูลค่าเบี้ยประกันภัยในปี 2560 สูงถึง 36,163 ล้านบาท กลายเป็นบริษัทประกันภัยยักษ์ใหญ่ที่ไม่มีใครไม่รู้จัก บริษัทยังคงยึดหลักการ “ความเป็นธรรม คือนโยบาย” มุ่งเน้นคิดค้นนวัตกรรม ผลิตภัณฑ์ และการบริการอยู่เสมอ เพื่อแสดงความเป็นมืออาชีพที่จะช่วยประชาชนไทยในการบริหารความเสี่ยง และสร้างภูมิต้านทานต่อสิ่งที่ไม่อาจคาดเดา ทุกวันนี้บริษัทก็ยังคงเน้นย้ำในเรื่องการให้บริการบนพื้นฐานคุณธรรม โดยมีจุดมุ่งหมายสูงสุดคือ การสร้างทัศนคติของประชาชนว่า “วิริยะคือบริษัทที่เชื่อถือได้”

 

หลักฐานความสำเร็จของ บริษัท วิริยะประกันภัย

ต้องยอมรับว่าบริษัทวิริยะประกันภัยเป็นหนึ่งในไม่กี่บริษัทของคนไทยแท้ ๆ ที่สามารถขึ้นมาสู่จุดนี้ได้ และจากประสบการณ์การทำงานและให้บริการกว่า 70 ปี ทำให้บริษัทได้รับรางวัล และการประกาศเกียรติคุณมากมาย อาทิเช่น

รางวัล World Finance Insurance Awards 2009, 2011-2016 เป็นรางวัลที่นิตยสาร World Finance นิตยสารทางการเงินที่ทรงอิทธิพลที่สุดในฝั่งยุโรปและประเทศอังกฤษ ได้คัดเลือกให้ บริษัทวิริยะประกันภัย เป็น “บริษัทประกันวินาศภัยยอดเยี่ยม” ซึ่งวิริยะยังถือเป็นบริษัทแรกในประเทศไทยที่ได้รับรางวัลนี้อีกด้วย

รางวัล Brand Age 2004-2016 รางวัลอันทรงเกียรติที่ยกให้บริษัทวิริยะประกันภัยเป็นแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือที่สุด โดยนิตยสาร Brand Age นิตยสารที่คอยคัดเลือกแบรนด์ที่มีความน่าเชื่อถือและมีคุณภาพให้แก่ผู้บริโภค

รางวัล Best Insurance Company 2004-2016 รางวัลเกียรติยศด้านประกันภัยจากงาน Motor show ที่ได้รับการคัดเลือกจาก สมาคมผู้สื่อข่าวและผู้ทรงอิทธิพลในวงการยานยนต์ของไทย ที่ยกให้บริษัทวิริยะประกันภัยเป็นบริษัทประกันภัยที่ดีที่สุด

นอกจากรางวัลอันทรงเกียรติเหล่านี้ก็ยังมีอีกหลายรางวัลที่บริษัทวิริยะประกันภัยได้รับมาแต่ไม่ได้กล่าวถึงทั้ง Trusted Brand 2004-2006, Best Surveyor Award 2013, TCC BEST AWARD 2013 และรางวัลอื่น ๆ อีกมากมาย

 

 


 

ฝากข้อความติดต่อกลับ